CẢNH GIÁC NGUY CƠ CHÁY TỪ ĐỐT CỎ, RÁC, THỰC BÌ

Thời điểm nắng nóng, khí hậu hanh, khô, dù ngành chức năng thường xuyên cảnh báo nguy cơ cháy, nổ nhưng một bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức, vô tư đốt cỏ, rác, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Theo ghi nhận, từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ cháy từ việc người dân dọn vệ sinh, đốt đồng, đốt cỏ, rác, thực bì, dù chưa thiệt hại về người nhưng đã để lại ảnh hưởng không nhỏ từ việc khói bụi đốt cỏ, rác theo gió bay đi khắp nơi ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Một số trường hợp đã gây ảnh hưởng về kinh tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do khói bụi từ việc đốt cỏ, rác, đốt đồng. Không chỉ dễ xảy ra cháy, nổ, ảnh hưởng môi trường sống, an toàn lưới điện, việc đốt cỏ, rác bừa bãi còn có thể dẫn tới mất an toàn giao thông khi khói theo gió tràn ra đường khiến tầm quan sát của người điều khiển phương tiện bị hạn chế. Hiện là giai đoạn đầu mùa khô, nhiệt độ ở mức cao, độ ẩm thấp nên nguy cơ cháy cao. Trong khi đó, người dân thường đốt cỏ, rác vào thời điểm chiều tối hoặc giờ nghỉ trưa, lửa bùng phát nhanh, dễ gây cháy lan, cháy lớn.

Cảnh báo nguy cơ cháy xảy ra, UBND huyện Bến Lức đã có thông báo đề nghị các xã, thị trấn và người dân trên địa bàn tuyệt đối không được tự ý đốt cỏ, rác bừa bãi gây nguy cơ cháy lan sang các khu vực nhà dân và các công trình lân cận, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, khuyến cáo, cảnh báo các điều kiện có nguy cơ xảy ra cháy ảnh hưởng đến các điều kiện thoát nạn, cứu nạn và công tác chữa cháy. Công an các địa phương tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tổ chức thanh, kiểm tra các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong đốt cỏ, rác, thực bì, đốt đồng mà không có người trông coi dẫn đến cháy, cháy lan, cháy lớn trên địa bàn. Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Để không xảy ra tình trạng đốt cỏ, rác bừa bãi gây nguy cơ cháy lan, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, ý thức của mỗi người dân là rất quan trọng. Người dân cần bỏ rác đúng nơi quy định, không đốt rác trong khu dân cư, nâng cao tinh thần cảnh giác trước những nguy cơ gây cháy, nhắc nhở mọi người xung quanh thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy như: phát quang cỏ dại xung quanh nhà ở, thu dọn sạch các loại cỏ, lá rụng, ngăn ngừa các tàn lửa gây cháy hoặc cháy lan từ các vườn bên cạnh. Khi hút thuốc lá, không ném bừa bãi tàn, đầu lọc còn cháy tại nơi có rác, cỏ khô. Khi thấy trường hợp đốt cỏ, rác tự phát mà không có người trông coi cần báo ngay với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.