NÔNG DÂN CHỦ ĐỘNG ĐÓN NGUỒN NƯỚC ĐỀ DỰ TRỮ TƯỚI CHO CÂY TRỒNG

Trước ảnh hưởng của tình hình xâm nhập mặn, hạn hán hiện nay, một số diện tích cây trồng và đời sống người dân gặp khó khăn do thiếu nguồn nước, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An đã có văn bản gửi Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi miền Nam đề nghị công ty cân đối nguồn nước Hồ Dầu Tiếng, tăng cường xả nước về sông Vàm Cỏ Đông để tạo nguồn, đẩy mặn, giữ nước ngọt phục vụ sản xuất cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi miền Nam đã có thông báo và quyết định tăng cường xả nước về sông Vàm Cỏ Đông qua K1+500 kênh tiêu Phước Hội Bến Đình với lưu lượng 15m³/s để tạo nguồn, đẩy mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất đợt 1 năm 2024 cho tỉnh Long An. Thời gian xả nước bắt đầu từ 12 giờ ngày 23/4 đến 24 giờ ngày 28/4/2024, tương ứng với tổng lượng xả 7,13 triệu m³.

Sau thời gian trên, Công ty duy trì dòng chảy sau cống điều tiết K1+500 theo quy định của quy trình vận hành. Tùy thuộc tình hình triều cường, xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ Đông, công ty sẽ điều chỉnh kế hoạch xả và có thông báo sau. Để tận dụng tối đa nguồn nước được bổ sung, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi miền Nam đề nghị, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Long An tăng cường tổ chức thực hiện lấy nước, tích trữ nước trong nội đồng và sử dụng nước hiệu quả. Đồng thời, lưu ý quan tâm việc khuyến cáo người dân đây là nguồn nước bổ sung trong thời gian xâm nhập mặn lên cao, chưa bảo đảm cung cấp ổn định phục vụ xuống giống vụ Hè Thu 2024.

Sự hỗ trợ xả nước về sông Vàm Cỏ Đông lúc này sẽ góp phần giúp đẩy mặn, giữ nước ngọt phục vụ sản xuất cho bà con trên địa bàn tỉnh. Do đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần tăng cường thông tin đến người dân nắm biết, kiểm tra độ mặn để trữ nước tưới cho cây trồng nếu đảm bảo điều kiện theo khuyến cáo. Theo dự báo, các đợt xâm nhập mặn tăng cao khả năng tập trung trong tháng 4 - 5/2024, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 22 – 28/4 và từ 07 – 11/5/2024.